Chia sẻ cách chăm sóc sức khoẻ cho con của mẹ Hà

Thấy nhiều mẹ trăn trở vụ ăn ngủ của con quá nên mình post bài này. Các mẹ tham khảo để có thêm kiến thức áp dụng trong việc nuôi con nhé.

Xem thêm:

Chia sẻ với các mẹ mẹo chữa sốt cho con

Sau sinh bao lâu có thể quan hệ tình dục?

Em sinh ra vào một ngày cuối đông trong niềm hân hoan của cả gia đình. Khi được bác sĩ lôi ra từ bụng mẹ, em chỉ khóc ré lên một tiếng rồi thôi làm mẹ tưởng y tá cho em sang một phòng khác, nhưng hoá ra không phải, đơn giản vì em ít khóc và một tiếng gào to thông báo em đã chào đời là đủ rồi.

Với một em bé ít khóc như cu Măng thì nhẽ ra mẹ phải nhàn lắm. Nhưng không! Em ít ngủ quá mà mẹ nhớ đã đọc được trong nhiều tài liệu về trẻ sơ sinh rằng "giấc ngủ rất quan trọng vì não của bé phát triển khi ngủ".

Cu Măng chỉ ngủ nhiều trong hai tuần đầu, sau đó em thức như chong chóng vào ban ngày, được cái an ủi mẹ là em không thức chơi đêm.

Hết vụ ngủ ít lại đến nôn trớ, sữa phun ra cả mũi, ngày trung bình một, hai lần trong cả tháng.

Mọi khi cho ăn vui vẻ là vậy, nhưng qua một tháng tuổi thấy bình sữa là em giẫy khóc, vừa cho ăn vừa dênh, mẹ cho ăn thì bà xoa chân, không thì gõ loạn nhà. Cuối cùng mẹ đành cho em ăn ngủ, cứ ngủ là nhét bình sữa vào mồm.

Em chả có nề nếp gì cả, cứ lúc ngủ mới chịu mút, đêm 1h em mới thực sự say giấc.


Mẹ tìm kiếm vài kỹ năng chăm sóc trẻ trên mạng và lần này Google thần thánh đưa mẹ đến với cuốn sách 'Nuôi con không phải cuộc chiến' rồi 'hội ăn dặm blw'. Bao nhiêu sách đã đọc từ khi còn mang bầu, bao nhiêu kiến thức tham khảo trên gg mẹ cho ra khỏi đầu để ngấu nghiến cuốn sách kia và mẹ biết thế nào là easy, schedule, bedtime routine,...

Nhưng giờ em đã quen ăn ngủ và chả có ngày nào giống ngày nào. Mẹ đành lập kỷ luật thép với em vậy: Hằng ngày 7h sáng mẹ gọi em dậy, rửa mặt mũi cho tỉnh ngủ và em được ăn sữa ngay sau đó. Đời không như mơ vì em đã quen ăn ngủ nên cứ nhét bình sữa vào là em lim dim, trời thì lạnh mà mẹ cứ phải nhúng khăn lau mặt cho em, làm mọi cách để em tỉnh ngủ, để em không ngủ trong khi ăn.

Ăn xong em được mẹ vỗ ợ hơi, kể chuyện, nắn chân nắn tay hoặc cho ra ngoài sân chơi. Ngay khi em ngáp cái đầu tiên, mẹ lập tức quấn em lại và đặt vào cũi. Lúc đó mẹ chưa luyện ngủ cho em mà dùng ti giả, em ngủ ngay sau 1,2 phút nún ti. Vấn đề ở chỗ chỉ được 45p đúng một chu kỳ ngủ của trẻ con với 20p ngủ sâu và 25p ngủ Rem, rồi sau đó mẹ phải vào và nhét ti giả lại cho em ngủ tiếp. Hôm thì ngủ ngay, hôm thì trằn trọc mãi, có khi ngủ được thêm 15p thì đã đến cữ ăn tiếp theo. Vì đang hình thành nếp sinh hoạt cho em nên cái đồng hồ làm bạn cùng mẹ, cho em ăn và ngủ theo giờ, khi thành nếp rồi du di là vừa.

Sau hai tuần em đã không còn tình trạng ăn khi ngủ nữa và dần vào nếp, tối ăn xong cữ cuối ngày là em dụi mắt và mẹ cho em đi ngủ đêm.

Mỗi ngày em được ăn 7 cữ, 4 cữ ngày và 2 cữ đêm nhưng có vẻ nếp sinh hoạt easy 3 ( 3 tiếng ăn 1 lần) không còn phù hợp với em nữa, em biếng ăn dần, ngày chỉ còn 500ml sữa. Mẹ nghe ngóng tình hình rồi chuyển sang easy 4 ( 4 tiếng ăn 1 lần) ngày 4 cữ sữa và vẫn duy trì 2 bữa ăn đêm. Có vẻ khả quan hơn nhưng chỉ được một thời gian ngắn em lại biếng ăn tiếp, mẹ cắt một bữa ăn đêm, vậy là cu Măng 4 tháng tuổi một ngày chỉ còn ăn 5 cữ. Sự thay đổi kỳ diệu đã đến! Em không còn biếng ăn nữa! Sau khi cắt một cữ đêm, sáng hôm sau dậy em ăn hết 160ml sữa, rồi các cữ trong ngày cũng đồng loạt tăng dần. Đỉnh điểm cữ ăn tốt nhất trong giai đoạn 4,5 tháng là 270ml và 330ml trong giai đoạn 7,8 tháng, tốc độ ăn cũng nhanh dần, 30p giảm còn 20p rồi 10p, hiện tại em 9 tháng tuổi và chỉ mất 5p cho một bình đầy. Với mẹ đó quả là điều trong mơ bởi chỉ trước đó thôi mẹ đã nghĩ là một sự dối trá khi một mẹ khoe con gái của cô ấy ăn hết 180ml/cữ khi chưa đầy 2 tháng tuổi. Bây giờ với lượng ăn của cu Măng có lẽ nhiều người lại nghĩ mẹ vẽ ra con số ảo tưởng mất.


Ăn tốt là vậy nhưng nếp ngủ vẫn chưa thực sự ổn, em chuyển giấc rất khó khăn, giấc ngày chỉ ngủ tối đa 45p là dậy. Mẹ được khuyên nếu em không chuyển giấc được thì tốt nhất hãy cai ti giả- luyện ngủ!! Nghe từ luyện ngủ mẹ lăn tăn kinh khủng để rồi mãi khi cu Măng đc 5 tháng mẹ mới quyết định tập cho em tự ngủ.


Lý do để mẹ hạ quyết tâm là do từ khi em tròn 4 tháng tuổi cứ gần 3,4,5h sáng ngày nào cũng như ngày nào em tỉnh giấc và gào khóc, bình thường nhét ti giả em sẽ ngủ tiếp nhưng giờ bế lên hay vỗ cũng rất khó ngủ lại. Sau vài tuần như vậy thì mẹ xơ xác như cái giẻ lau, lúc nào cũng trong tình trạng thiếu ngủ mệt kinh hồn, còn cu tí do ngủ không đủ nên hay cáu gắt và chả chịu ăn chịu chơi gì cả, đến lúc này mẹ thấm nhuần tư tưởng của vị bác sĩ Pháp 'đối với trẻ con một giấc ngủ ngon còn quan trọng hơn một bữa ăn'. Mẹ quyết định luyện ngủ cho em và áp dụng phương pháp cứng rắn nhất nhưng cũng nhanh nhất- CIO. Mẹ chọn phương pháp này sau một thời gian tìm hiểu kỹ về cách thức cũng như thấy tính cách của em phù hợp để áp dụng và mẹ biết em đã sẵn sàng.

Còn nhớ lúc 3 tháng tuổi mẹ đưa cu Măng đi tiêm phòng tại viện Việt Pháp, lúc này do đã nhận thức được khá nhiều điều về không gian, con người và sự thay đổi nên em gào khóc rất kinh khủng làm bố và ông ngoại tưởng bác sĩ đã tiêm xong cho em rồi nhưng thực chất còn chưa đến lượt khám. Kể từ sau lần ấy, trước khi đến bệnh viện mẹ dành thời gian nói chuyện với em rằng hôm nay chúng ta sẽ đến bệnh viện gặp bác sĩ để bác ấy khám cho con, bác sẽ khám thế này thế này này rồi có một cô y tá rất dịu dàng sẽ tiêm cho con để phòng ngừa các bệnh, con sẽ cảm thấy đau nhói và sẽ khóc nhưng mẹ tin con chịu đựng được. Quả nhiên biện pháp tâm lý này rất có ích với cu Măng, các lần sau em đến bệnh viện cũng như các phòng khám mà vui vẻ hồ hởi, bác sĩ và y tá cứ khen em bạo dạn và cười tươi ghê.

Trước khi luyện ngủ mẹ cũng thủ thỉ với em như vậy để em hiểu điều gì sắp xảy ra và mẹ cổ vũ rằng em sẽ vượt qua được sự thay đổi và sẽ học được cách tự ngủ.

Giờ G đã đến- sau bữa sữa buổi sáng, ngay khi em ngáp cái đầu tiên, mẹ bế em lên và thì thầm vào tai bài hát mẹ sáng tác dành riêng cho em:


Bé Măng của mẹ
Bé Măng thật ngoan
Mẹ yêu con nhất 
Mẹ thương con nhiều
Bé Măng của mẹ
Hãy mau ngủ đi 
Ngủ say con nhé 
Mẹ thương con nhiều...

Mẹ đi ra và đóng cửa lại, còn em thì bắt đầu gào thét. Em khóc mà mẹ khóc theo, cảm giác kinh khủng hơn nhiều so với những gì mẹ đã được cảnh báo! Mẹ đi ra đi vào trước cửa phòng, còn bố ngồi dưới nhà bật tivi để át đi tiếng khóc của em.20p trôi qua- 20p dài nhất cuộc đời mẹ và cuối cùng, em đã nín. Trong phòng im ắng! Đợi thêm 5p mẹ hé cửa bước vào, Măng lợn của mẹ đã ngủ rồi, em ngủ tròn 2 tiếng- lần đầu tiên em tự ngủ và chuyển giấc thành công mà ko cần ti giả hay rung lắc. Giấc ngủ thứ hai em khóc 12p, đến giấc tối em khóc 6p. Ngày thứ hai em khóc 10p giấc sáng, 2p giấc chiều và tối rên i ỉ 1p. Ngày thứ ba em chỉ i ỉ tầm vài chục giây rồi ngủ tít. Đêm em ngủ đủ 11-12h và tự cắt ăn đêm còn mẹ lần đầu tiên được ngủ 1 giấc dài kể từ ngày sinh em ra.

Có lẽ bà mẹ nào đã tập cho con tự ngủ cũng đều hiểu được cảm giác của mẹ khi nghe tiếng khóc của con. Nhưng mẹ làm điều ấy để tốt cho em, để em có thể học được cách mệt sẽ tự ngủ.Sau 3 ngày, cu Măng tự ngủ tốt, có giấc em ngủ ngay, có giấc ỉ ôi 1,2 phút, chuyển giấc vẫn phập phù nhưng sau 2 tuần thì em đã ngủ được giấc dài từ 1-2h/ nap.

Cứ tưởng từ giờ việc của mẹ chỉ cần giữ nếp ăn ngủ ổn định nhưng vụ ốm lúc gần 6 tháng tuổi làm em mất nếp. Em không tự ngủ được nữa và ăn đêm trở lại. Khi em được 7 tháng bố Gấu nói Măng lợn khỏi ốm lâu rồi vợ luyện ngủ lại cho con đi. Luyện lại tốn ít thời gian hơn chỉ mất hai ngày em vào nếp cũ nhưng em vẫn bị dậy sớm vào 4,5h sáng, mẹ chọn cách vỗ đít để em ngủ tiếp. Đến 8 tháng em lên ngoại vẫn với kiểu thức giấc ấy nhưng được sự đồng ý của ông bà nên mẹ mặc kệ em, em ỉ ôi tầm 15p rồi lăn ra ngủ tiếp, bốn ngày liên tục và ngày thứ năm em ngủ một mạch đến sáng.

Có lẽ giai đoạn luyện ngủ là quãng thời gian khủng hoảng nhất, nhưng sau đó bạn sẽ được hưởng trái ngọt cho. Từ khi cho cu Măng ăn ngủ theo nếp rồi tập cho em tự ngủ thì khoảng thời gian sau 7h là của riêng bố và mẹ. Tôi và ông xã có thể cùng nhau ăn tối mà không còn cảnh người ăn trước người ăn sau để trông con, có thời gian để cùng thưởng thức một bộ phim yêu thích hay đơn giản nằm cạnh nhau và nói chuyện phiếm như thời son rỗi.


Có người nói chúng tôi là những bố mẹ mìn có trái tim làm từ nước đá. Họ cần xem lại vì chúng tôi làm điều đó có phương pháp và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Chúng tôi yêu con và mong muốn trong gia đình luôn rộn ràng tiếng cười. Mẹ không còn cảnh đầu bù tóc rối, lờ đờ thiếu ngủ vì hôm qua con nó thức chơi đêm, không còn cảnh mẹ cáu bố vì hắt hơi to làm con tỉnh giấc sau nỗ lực rung lắc ru ngủ của mẹ, mẹ có thêm thời gian chăm sóc bản thân và bạn đời. Còn em được sống trong bầu không khí hạnh phúc, tràn đầy niềm yêu thương của bố và mẹ.

Hiện tại cu Măng 9m12d, em được mọi người xung quanh khen là cậu bé ngoan. Đối với mẹ, em quả thật là một chú lính chì dũng cảm, em tự lập hơn mẹ nhiều, e tự ngủ một mình trong cũi, có hôm tắt điện một lúc rồi mà vẫn thấy tiếng em ầu ơ hay tiếng reo lên nói chuyện một mình rồi mới lăn ra ngủ tít, em cũng nề nếp hơn tất thẩy cả nhà, không ngủ nướng vào cuối tuần như bố Gấu cũng không thức khuya như mẹ Hà. Mẹ hiểu em và mẹ dễ dàng đoán ý của em ngay khi trước khi em tỏ ra khó chịu chứ không cần phải gào khóc.

Mẹ yêu em vô cùng cu Măng lợn!!!

P/s: Chuyện cổ tích về cậu bé Củ Măng Ngày xửa ngày xưa có một cặp vợ chồng tiều phu nọ rất hiền lành chăm chỉ làm lụng không quản ngày đêm. Người Chồng ngày ngày lên rừng kiếm củi còn người vợ ở nhà cơm nước giặt rũ.

Một đêm nọ hai vợ chồng nằm thủ thỉ tâm sự "chà, ước gì mình có một mụn con".

Sáng hôm sau khi chồng đi làm, người vợ thấy ngăn kéo tủ động đậy. Ngạc nhiên chưa kìa! Một cậu bé tí teo có khuân mặt tròn như đĩa bột, chân tay chũn chĩn và cái bụng tròn vo chui ra từ ngăn kéo tủ nhìn người vợ và há miệng reo lên cười khoe 4 cái răng cửa to đùng, chú luôn miệng kêu A gừ rồi pa pa pà pà. Cậu bé có thân hình mũm mĩm ấy được đặt tên là Củ Măng và ở lại với vợ chồng nhà tiểu phu từ đó.

Mẹ Hà

Gởi mẹo chữa bệnh hay mà các mẹ biết, về hộp thư info.thanhlamfc.com để được đăng bài nhé!

Share on Google Plus

About Thái Thanh

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.