Đàn bà không gì là không thể...

Nguyễn Ngọc Thạch đã có những lời văn hay, ý nghĩa thật sâu sắc về đời đàn bà...


Xem thêm:

Đàn ông kết hôn, chỉ có thêm chứ không mất!


Đàn bà khổ lắm chứ sung sướng gì

Đàn bà...

Tự cổ có câu, hồng nhan đa bạc mệnh, để nói về cái kiếp người đẹp thường gian truân. Chuyện xưa đã kể bao kiếp đàn bà khổ hạnh chỉ về bề ngoài của mình, chuyện nay kể thêm, đàn bà đẹp đã khổ, thì đàn bà đẹp mà còn giỏi lại cũng chẳng sung sướng hơn là bao.

Trăm vạn khổ đàn bà, chắc chẳng cái khổ nào qua được khổ chọn đàn ông. Chọn đúng mình nhờ, chọn nhầm mình chịu, có than thân trách phận thì cũng chẳng được gì vì để đàn bà có đủ dũng cảm dứt bỏ khỏi đàn ông cũng là chuyện vĩ cuồng dù ở bất kỳ giai đoạn nào của lịch sử.

Đàn bà đẹp, kiếm tiền giỏi, dễ khiến đàn ông sợ mà xa lánh. Nghèo hơn thì đời nào dám chạm tới, còn giàu hơn thì dù cho đi chung vẫn bị miệng đời dèm pha là ờ thì đẹp nên cặp đại gia, công tử. Có bao giờ người ta nghĩ lại rằng người giàu, người đẹp, người giỏi thì cũng cần phải được yêu, được thương.

Đàn bà đẹp, bị hạn chế cái quyền được yêu thương bởi người thực lòng thực dạ, vì trong mắt đời, người đến chỉ vì nhan sắc, đến vì vụ lợi, toan tính, đến cả cái hành động của một cặp tình nhân bình thường là bồng bế yêu thương nhau cũng trở thành điều tiếng dị nghị cho cả dư luận.Đàn bà đẹp mà còn giỏi, dễ bị đời vì cái đẹp mà phủ nhận tất cả những cái giỏi của bản thân. Người ta không nhìn mồ hôi mình đổ ra lúc làm việc, không nhìn cái cảnh hai ba giờ sáng lủi thủi lái xe về một mình sau khi xong việc. Họ chỉ nhìn thấy rằng người này được ưu ái, quan tâm là nhờ cái ngoại hình sáng giá. Vậy giỏi rồi thì chắc gì cái đẹp là cái bổ trợ, ngược lại nhiều khi nó còn là cái cản trở việc người khác công nhận mình.

Đàn bà, theo quan điểm của đàn ông và nhiều người thì đừng nên tài giỏi, dù rằng lịch sử đã ghi nhận những bà đầm thép, những nữ cường nhân buông rèm nhiếp chính, những nhà khoa học nữ... đàn bà tham chính không ít, đàn bà quân sự không hiếm, nhưng cái yếm thế khiến đàn bà được nhắc đến thì chỉ quẩn quanh góc bếp, quanh tả, bỉm sữa, quanh bãi tè của thằng con trai.

Đàn bà hiện đại, nên hiểu bản thân mình là ai, mình thích gì, có thể làm gì và mạnh dạn lập kế hoạch cho đời mình. Đàn ông nên cần, nhưng đừng bao giờ có tư tưởng sống vì đàn ông, không có đàn ông thì cuộc đời bế tắc. Thích thì lấy chồng sớm, không có thể học tập, làm việc rồi đi du lịch để nhìn ngắm thế giới. Đến lúc đã chán, đã cảm thấy đủ thì nghĩ tới đàn ông, cũng đâu muộn. Đừng sợ già, đừng sợ xấu. Ai mà chẳng già, chẳng xấu, nhưng già xấu mà có một đống trải nghiệm về đời, về người thì vẫn tốt hơn già xấu mà chỉ ru rú trong góc nhà, xó bếp.

Đàn bà hiện đại, đẹp, giỏi sẽ hiểu rằng cuộc đời chúng ta là do chính chúng ta định đoạt. Đàn ông, cũng chỉ là một lựa chọn chứ không phải là cả cuộc đời.

Đàn bà có thể làm rất nhiều thứ nếu thích và đam mê, từ chính trị, quân sự đến may đồ, nấu ăn. Đàn bà chúng ta, không gì là không thể. Đàn bà chúng ta, không có giới hạn cho khả năng...

Theo Nguyễn Ngọc Thạch
Share on Google Plus

About Thái Thanh

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.