Cách bày cỗ cúng ông Công, ông Táo

Trước khi đến ngày tết Nguyên Đán, chúng ta sẽ có thói quen cúng ông Công, ông Táo vào ngày 23 âm lịch. Đây cũng là một trong những mâm cỗ quan trọng để chuẩn bị cho ngày tết.Lý do là vì người Việt Nam ta quan niệm ngày này những vị thần linh trong nhà sẽ lên chầu trời để thông báo về những chuyện trong gia đình. Do vậy, mâm cỗ ông Công, ông Táo ngày 23 Tết cũng không được sơ sài.

Nhiều chị em phụ nữ không biết cách bày mâm cỗ cúng ngày 23 tết. Điều này rất dễ hiểu vì có thể chưa bao giờ cúng hoặc mới ra ở riêng với chồng nên không biết phải bày mâm cỗ thế nào cho đúng.

Cùng tham khảo cách bày cỗ cúng ông Công, ông Táo 23 tết dưới đây để thêm kinh nghiệm ngày tết, chuẩn bị cho một cái Tết thật chu đáo nhé.

Thời gian:

Theo lệ, lễ cúng ông Công, ông Táo phải được tiến hành xong trước 12 giờ trưa - là thời khắc ông Táo cưỡi cá chép về chầu Ngọc Hoàng.


Bày mâm cỗ cúng ông Công ông Táo:

- Không thể thiếu tiền mã vàng;

- Bao gồm các món cơ bản: muối, gạo, trái cây, nước, rượu, cau, trầu, hoa, cá chép sống, thịt luộc, xôi.

- Quần áo 3 bộ dành cho 2 ông, 1 bà.

- Bày lễ khấn vái xong thì đợi nhang tàn, thắp thêm 1 tuần nhang nữa rồi tạ hóa vàng mã, đem thả ra sông, hồ, suối để ông Táo lên chầu trời.


Lưu ý:

Khi cúng ông Táo các bạn phải đặt trong nhà bếp và mở bếp ga lên cho cháy lửa. Điều này mang biểu tượng của sự ấm no, hạnh phúc.

Bạn cũng có thể thêm một mâm cúng trên bàn thờ gia tiên.

Kinh nghiệm ngày tết về bày mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo có thể mỗi miền, mỗi nơi khác nhau. 

Các bạn có thể tham khảo và góp ý gởi cho blog thanhlamfc.com qua email: Info.tamsudanba@gmail.com nhé.

Share on Google Plus

About Thái Thanh

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.