Môi trường ngủ cho bé thế nào là tốt?

Để bé có một giấc ngủ ngoan không phải là điều dễ dàng với các bà mẹ. Một giấc ngủ ngon sẽ giúp bé phát triển toàn diện và khoẻ mạnh hơn, mẹ cũng sẽ chăm con nhàn hơn. Vậy làm thế nào để bé có một môi trường ngủ tốt nhất?


Xem thêm:

Có nên cai sữa khi con được 10 tháng?Hãy cùng tham khảo chia sẻ của một bà mẹ sau đây về môi trường ngủ cho con thế nào là tốt nhất nhé.

Mẹ cu Măng có đứa cháu mới được 3 tháng tuổi. Mẹ nó đi chợ đêm nên cữ đêm được ăn sữa vắt ra bình, bác giúp việc và bố ở nhà cho ăn. Chuyện chẳng có gì nếu như con nhóc từ dạo mẹ đi chợ là đêm lục xục ngủ không ngon giấc, đêm ngủ không ngon thì ngày quấy hơn hẳn, ăn cũng kém, đúng là cái vòng luẩn quẩn. Tìm hiểu ra mới rõ, bố và bác giúp việc đêm cho ăn là bật điện sáng trưng, nói chuyện lớn tiếng nên làm cháu nó tỉnh giấc khó ngủ lại. Nói đi nói lại cái môi trường để con trẻ ngủ ngon nó quan trọng đến mức nào!

Cu Măng được mẹ cho ngủ trong cũi và tự ngủ, không ru. Trước khi ngủ mẹ chỉ bế lên và hát cho em nghe một bài rồi đặt em xuống cũi khi em vẫn thức. Vậy nên làm sao để em đi vào giấc ngủ nhanh, ngủ ngon, ngủ sâu và ngủ lâu thì mẹ lại càng phải để ý đến môi trường xung quanh giấc ngủ của em.

Dưới đây là vài kinh nghiệm rút ra từ việc chăm cu Măng ạ 

1. Cũi: Bé ngủ trong cũi với không gian nhỏ hẹp và quây cũi xung quanh để đảm bảo an toàn và tạo sự an tâm cho bé. 2 đêm trước cu Măng mọc răng hơi ấm đầu nên em ngủ cùng giường với mẹ, em lăn bên nọ lăn bên kia, rồi bò lồm cồm, nếu mẹ chèn là em lăn xuống đất vài lần chứ chả chơi.
Thả vào cũi có lăn có bò cũng không sợ.


2. Quấn bé - swaddle baby: Có vài chuyên gia về trẻ sơ sinh khuyên nên quấn chặt trẻ sơ sinh, bởi vài lý do thế này:

- Trong tử cung mẹ rất chật chội, ra ngoài bé còn lạ lẫm với không gian mới nên lúc thức thì không sao nhưng khi ngủ bé rất dễ bị giật mình và tỉnh giấc. 

- Bé chưa có ý thức để điều khiển tay chân theo ý muốn nên thậm chí khi ngủ tay chân cọ quậy cũng làm bé tỉnh giấc.

Cu Măng được quấn một thời gian ngắn sau đó em biết tự tìm tay và mút nên mẹ thả rông em với mấy cái gối chèn.

3. Vật trấn an: Các mẹ có để ý các bé đi ngủ hay có thói quen ngậm khăn, nút gối, ôm gối ôm hay bú tí mẹ hoặc ti giả không? Đấy chính là vật trấn an của bé. Với cu Măng thì chính là cái gối ôm gập từ vỏ chăn sơ sinh cũ, có mùi của em ấy mà, mẹ mua cho gối cá ngựa thì khóc lóc thảm thiết, rút cá ngựa ra thay bằng gối ôm cũ thì im bật và ngủ tiếp. Còn gì bằng khi cho em bé một người bạn nhỏ để bé ôm trong cũi chứ. Cái gối ôm của Măng hơi xấu nhưng bé thích thì mẹ không cản nổi. Cu Măng cũng dùng ti giả một thời gian nhưng do không chuyển giấc được nên mẹ luyện ngủ và cho em ôm gối, chứ ti giả không vấn đề gì, bú ti giả vài giây là ngủ tít.


Gối ôm giúp bé ngủ ngoan hơn.

4. Nhiệt độ phòng: Các mẹ có để ý trẻ nhỏ hay bị ra mồ hôi đầu không? Các cụ nói là ra mồ hôi trộm, mình thấy cu Măng cũng có thời kỳ bị vậy, nhưng tìm hiểu thì không có cái bệnh nào gọi là đổ mồ hôi trộm hết. Hãy hạ thấp nhiệt độ xuống chút nữa! Cu nhà mình ngủ ngon nhất ở nhiệt độ 24-26 (nhiệt độ phòng chứ không phải nhiệt độ của điều hoà). Có đêm dậy khóc, kiểm tra nhiệt kế phòng thì đã leo lên số 28. Quá nóng! Đêm tiếp theo, giảm còn 25, 26 thì ngủ liền 11 tiếng không ngọ ngoạy. Khi bé sốt mình cũng giảm bớt nhiệt độ so với bình thường.

5. Ánh sáng: Cứ ngủ là mình tắt điện, kéo rèm tối om, ngủ ngày cũng như đêm.

6. Tiếng ồn: Ồn quá đến người lớn còn không ngủ nổi nữa là trẻ con. Mình dùng white noise (bật quạt số 2 kêu vù vù luôn, át mọi tiếng ồn ào bên ngoài). Bố đẻ mình thì cứ ngủ trưa là bật ti vi, tiếng ti vi đều đều dễ ngủ ấy mà.

Có người góp ý, vậy sau này nó quen, sáng nó không ngủ, ồn quá nó không ngủ, đi đâu bất tiện. Nhưng các mẹ nên hiểu thế này: Con nhà người ta môi trường ngủ là ti mẹ để ngủ hoặc mẹ ôm đi ngủ, con mình tự ngủ thì môi trường là tạo phản xạ có điều kiện, tắt điện, kéo rèm là mặc định đã đến giờ ngủ và biết điều đi ngủ. Các mẹ khác ôm con ngủ, nó giật mình là các mẹ vỗ luôn, còn cái đứa nó tự ngủ, bị giật mình, hoặc ngủ lại hoặc ỉ ôi vài phút rồi tự ngủ tiếp. Các mẹ muốn con tự ngủ mà khắc nghiệt với con quá, nào là không dùng cũi có được không, rồi phòng sáng trưng, ồn như ngoài chợ, nóng nhễ nhại mồ hôi đầu lấm tấm. Vậy đến người lớn cũng trằn trọc mãi mới ngủ nổi đừng nói đến trẻ con thần kinh còn yếu. Thêm nữa, khi các con lớn hơn chút thì ngày chỉ ngủ 1 giấc, lúc đó mẹ sẽ không phải quá lo đến môi trường ngủ của con nữa, thậm chí có bé lớn rồi thích nghi tốt, sẽ ngủ được mọi chỗ mọi nơi, giai đoạn ngủ cũi cũng sẽ kết thúc đến khi em vượt cũi, chắc tầm 2 tuổi!

Chia sẻ của một bà mẹ

Gởi chia sẻ của các Mẹ về hộp thư info.tamsudanba@gmail.com để được đăng bài ngay nhé!


Share on Google Plus

About Thái Thanh

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.