Chuyện ly nước chanh và bí quyết trị chồng gia trưởng

Có một số chị em vô cùng chán chường vì lấy phải ông chồng rất gia trưởng, đã vậy lại hay đổ lỗi cho vợ, cho người khác chứ ít khi nhận lỗi về mình mặc dù mình sai. Với câu chuyện 'ly nước chanh', có chị đã 'thuần phục' được ông chồng gia trưởng của mình.


Chuyện vợ chồng có nhiều lúc đúng sai cũng nên nhận lỗi về mình để êm cửa êm nhà, thế nhưng có nhiều đàn ông lại rất gia trưởng, bảo thủ và có tính đổ lỗi cho người khác. Câu chuyện của một phụ nữ dưới đây sẽ là một trong những cách trị chồng gia trưởng dành cho nhiều chị em.

Cùng theo dõi chia sẻ của bạn đọc về câu chuyện ly nước chanh và bí quyết cải thiện chồng gia trưởng nhé.

Có chị nào có 'chồng gia trưởng, xảy ra việc gì đều đổ lỗi cho vợ' không? Mình cũng sở hữu 1 ông chồng như thế nhưng sau vài năm mình đã cải thiện được. Bí quyết của mình là áp dụng nguyên lý 'ly nước đá chanh'.

Chắc nhiều mẹ cũng biết câu chuyện ly nước chanh nhưng quan trọng các mẹ có kể cho chồng nghe hay không. Còn mình thì sau bao lần vợ chồng thường hay xảy ra bất hòa về những chuyện nhỏ nhặt (nhưng chính sự nhỏ nhặt này đã ảnh hưởng rất lớn hạnh phúc gia đình) mình đã kể cho chồng mình nghe. 

Câu chuyện ly nước chanh như sau:


'Sau khi đi làm đồng về, khát nước, người vợ liền pha cho chồng 1 ly nước đá chanh. Uống xong, người chồng để ly ngay chỗ cửa ra vào, người vợ đi qua, sơ ý đá phải làm vỡ chiếc ly.

- Gia đình A: Người chồng chửi vợ vô ý vô tứ, đi không biết nhìn đường. Còn người vợ nói lại rằng: đã pha cho uống, uống xong còn không biết đường cất đi, để ngay giữa đường giữa cửa cho người ta đá phải.

- Gia đình B: Người chồng: 'Xin lỗi mình, tôi vô ý quá, uống xong không biết dẹp đi để mình đá phải'. Người vợ: 'Lỗi là do em vô ý vô tứ, đi không nhìn đường.

Câu chuyện chỉ là thế nhưng nếu bạn đọc, ngẫm thì sẽ thấy được rằng đây là một trong những cách đối xử với gia đình, vợ/chồng như thế nào cho phải lý, hợp tình. 

'Tiên trách kỷ, hậu trách nhân' ông bà mình nói không có sai, nếu ai cũng nhìn mọi việc như gia đình vợ chồng B có phải cuộc sống có tốt đẹp hơn không?. Chồng mình nghe xong và suy ngẫm. Nhưng sau đó, vẫn chứng nào tật ấy. Nhưng mưa dầm thấm lâu. Mỗi lần xảy ra chuyện tương tự, cứ đổ lỗi cho mình, mình đều nhận. Sau đó, tối lựa lúc thân mật nhất rồi lựa lời nói với chồng. Dần dần chồng tự biết điều chỉnh. 

Ngoài ra, mình cũng phải thay đổi chính bản thân mình. Có những lúc sự việc mười mươi là chồng sai nhưng mình lại nhận hoặc đổ lỗi cho hoàn cảnh để chồng khỏi bị tổn thương, khỏi vươn cái tôi lên. Rồi sau đó, khi cái tôi, lòng tự trong hạ xuống, chồng tự nhận lỗi.


Có những đợt vì quyết định của chồng mà thua lỗ cả mấy trăm triệu, mình gàn nhưng không được, chồng quyết làm nên mình đành chấp nhận nhưng sau đó chồng mình thất bại, chồng buồn nhưng mình vẫn không trách chồng mà nói: 'Vợ chồng đã thống nhất làm thì cả 2 đều có lỗi, không phải vì ai hết. Đó là 1 bài học để mình rút kinh nghiệm, nếu ko có bài học này biết đâu mình sẽ phải trả giá cho bài học lớn hơn'.

Và lần sau, mỗi khi gia đình có chuyện lớn là cả 2 vợ chồng mình đều bàn bạc và dù hướng giải quyết nghiêng về bên nào thì 2 vợ chồng mình cũng đều thống nhất là không được đổ lỗi cho ai.

Tất nhiên, vẫn có lúc xảy ra xung đột giữa 2 vợ chồng nhưng nhờ áp dụng nguyên lý 'Ly nước chanh”'mình thấy cuộc sống nhẹ nhàng hơn hẳn.

Tuy nhiên, chắc hẳn vẫn có nhiều ông chồng quá gia trưởng, không chịu thay đổi bản thân mình, cái này thì thực sự là: KHÓ!

Hy vọng câu chuyện của bạn đọc chia sẻ như trên sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về cái lý, cái tình trong cuộc sống, nhất là đời sống vợ chồng.

Chúc gia đình bạn luôn hạnh phúc!

Share on Google Plus

About Thái Thanh

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.